Hotline: 18006714 - 0866474065
Thời gian làm việc: 08h:00 - 20h:00
Email: phongkhamdakhoathudo@gmail.com

Khám phụ khoa như thế nào? quy trình khám và lưu ý khi khám phụ khoa

Người tham vấn : admin
Ngày viết : 24/03/2020

Khám phụ khoa như thế nào? là câu hỏi được nhiều các bạn nữ đặt ra khi đây là lần khám phụ khoa đầu tiên. Lần đầu tiên lúc nào cũng lạ và tò mò muốn biết được quy trình khám và những lưu ý trước khi đi khám phụ khoa. Chi tiết sẽ có trong bài viết này!

Khám phụ khoa như thế nào? quy trình khám
Khám phụ khoa như thế nào? quy trình khám

Khám Phụ Khoa Như Thế Nào?

Bottom Title

Khám phụ khoa như thế nào? Khám phụ khoa có đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ hay không. Đây đều là những tâm lý đối với những bạn lần đầu tiên đi khám phụ khoa. Tuy nhiên thực sự không đáng sợ như các bạn đang nghĩ, khám phụ khoa chỉ đơn giản là việc nói chuyện đơn thuần giữa bạn và bác sĩ xoay quanh những vấn đề về phụ khoa mà bạn đang mắc phải. Để bác sĩ có thể biết rõ hơn về tình trạng bệnh, có thể bác sĩ sẽ chỉ định làm một số những xét nghiệm liên quan.

Những câu hỏi bác sĩ đặt ra cho bạn thường xoay quanh về sinh hoạt của cá nhân bạn như gia đình, vệ sinh cá nhân, chu kỳ kinh nguyệt, quan hệ tình dục. Đây là những vấn đề nhạy cảm nên nhiều người có tâm lý e ngại, không muốn chia sẻ với nhiều người. Bạn hoàn toàn yên tâm với đội ngũ y bác sĩ của tuvanbacsi24h thì thông tin cũng như bệnh án của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật. Bạn cũng có thể thẳng thắng đưa ra những yêu cầu về việc bảo mật thông tin cá nhân.

Sau đó để xác định chính xác được bệnh bạn sẽ được làm những xét nghiệm lâm sàng trong lần khám phụ khoa đầu tiên để có cơ sở điều trị. Nếu bạn là một người trẻ tuổi và lo ngại về những xét nghiệm này có thể yêu cầu bác sĩ để người thân trong gia đình ở bên cạnh mình trong suốt quá trình xét nghiệm. 

Tới tư vấn
Bạn có thể quan tâm

 

Quy Trình Khám Phụ Khoa

Bottom Title

Khám phụ khoa như thế nào? gồm những bước gì? Để giúp các bạn hiểu được sơ bộ quy trình khám và các bước trong quá trình khám phụ khoa. Bạn có thể tham khảo các dưới dưới dây:


Bước 1: Tư vấn và nắm bắt tình trạng bệnh.

Sau khi đăng ký khám và được bác sĩ gọi vào thì việc tư vấn và nói chuyện để bác sĩ biết được những dấu hiệu và triệu chứng bệnh mà bạn đang gặp phải. Bạn cần cung cấp những thông tin về tình trạng bệnh, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Thông qua những thông tin mà bạn cung cấp bác sĩ sẽ đưa ra được những bước cần phải làm tiếp theo.

Bước 2: Khám Ngực

Chắc hẳn các bạn sẽ đặt ra câu hỏi là khám phụ khoa thì tại sao lại phải khám vùng ngực. Vùng ngực là một trong những phản ánh rất rõ đến vấn đề sinh lý, nếu bạn để ý có thể thấy việc đau, tức ngực trong mỗi kỳ kinh nguyệt. Chính vì thế mà khám ngực là một bộ phận cần thiết trong quá trình khám phụ khoa.

Trong bước này bác sĩ sẽ dùng tay để di chuyển trên vùng ngực của bạn nhằm phát hiện các khối u, nếu như phát hiện thì cần làm siêu âm để phát hiện tình trạng u hiện tại. Từ đó để có kết quả chính xác hơn.

Bước 3: Khám Bụng

Bụng là nơi xuất hiện những triệu chứng đau tùy vào từng vị trí đau ở bụng mà bác sĩ có thể khoanh vùng và xác định được bệnh. Bác sĩ sẽ dùng tay ấn vào các vị trí trên bụng và kèm theo câu hỏi “chỗ này có đau không?”. Nếu như bạn cảm thấy tại vị trí ấn xuất hiện nhói đau thì bạn thông tin lại với bác sĩ để thực hiện những xét nghiệm tiếp theo.

Bước 4: Khám vùng kín

Khám trực tiếp vùng kín là một bước không thể bỏ qua trong quy trình khám phụ khoa. Bởi đây sẽ là nơi bác sĩ trực tiếp phát hiện ra những bệnh phụ khoa mà bạn có thể mắc phải.

Khám bên ngoài vùng kín: Bằng mắt thường bác sĩ sẽ qua sát phần môi lớn và môi bé, âm đạo và hậu môn để phát hiện những dấu hiệu bất thường như mụn, mẩn đỏ, vết sưng đỏ tấy nếu có. Từ đó có những bước tiếp theo. Đây là bước khám đánh giá bên ngoài chứ chưa hề sử dụng các dụng cụ chuyên khoa để kiểm tra sâu.

Khám bên trong vùng kín: Bằng những dụng cụ y tế chuyên khoa như là mỏ vịt đã được làm ấm và bôi trơn đưa vào âm đạo nhằm tách thành âm đạo để lộ rõ phần bên trong để lộ ra các bộ phận giúp bác sĩ dễ nhìn thấy. Việc quan sát các phần bên trong như thành âm đạo, cổ tử cung, lỗ tử cung giúp nhận ra những dấu hiệu bệnh lý.

Với bước này có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng, bởi thiết bị y tế đã được khử trùng hoàn toàn, đảm bảo an toàn khi khám.

 

Quy trình khám phụ khoa an toàn
Quy trình khám phụ khoa an toàn

Bước 5: Thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Để xác định dựa trên cơ sở khoa học xem chính xác bạn đang mắc bệnh gì trong số các bệnh phụ khoa thì bác sĩ sẽ phải căn cứ vào các kết quả xét nghiệm ở bước 5 trong đó các xét nghiệm không thể thiếu như:

  • Xét nghiệm dịch trong âm đạo: Nhằm phát hiện ra những vi khuẩn hay virus gây bệnh.
  • Xét nghiệm tế bào: Đây là một phương pháp nhằm phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Xét nghiệm nội tiết tố: thông qua những chỉ số của nội tiết tố trong cơ thể để xác định bệnh vô sinh hiếm muộn.

Những Lưu Ý Khi Khám Phụ Khoa

Bottom Title

Khám phụ khoa cũng giống như việc bạn khám sức khỏe định kỳ hàng ngày. Quy trình khám sẽ diễn ra rất đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên việc tâm lý đối với những bạn lần đầu tiên khám phụ khoa là điều không thể tránh khỏi. Chuẩn bị tốt mọi thứ sẽ giúp bạn tự tin hơn khi khám. Vậy những vấn đề cần lưu ý khi khám phụ khoa như sau:

  • Tâm lý là yếu tố quyết định đến việc bạn sợ và ngại để gạt bỏ yếu tố này bạn nên chuẩn bị trước cho mình, gạt bỏ những áp lực không cần thiết, giữ cho mình tâm lý tốt nhất. Bạn cũng có thể tham khảo những ý kiến của bác sĩ thông qua hình thức tư vấn trực tuyến của chúng tôi để biết thêm những thông tin. Hiểu biết sẽ giúp cho bạn tự tin và quá trình khám diễn ra thành công.
  • Không nên khám trong kỳ kinh nguyệt: Vì trong kỳ kinh thì dịch huyết không ngừng tiết ra. Nên một số phương pháp khám phụ khoa không thể thực hiện, ảnh hưởng đến quá trình khám của bác sĩ.
  • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín trước khi khám: Điều này sẽ khiến cho bác sĩ có điều kiện lý tưởng để phát hiện ra những vùng gây bệnh và triệu chứng của bệnh tõ hơn. Bạn không nên dùng những dung dịch thụt rửa sâu trong âm đạo làm mất đi những chất dịch và vi khuẩn có trong âm đạo, ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Không nên khám khi vừa quan hệ tình dục xong, Bạn nên để từ 2 đến 3 ngày sau khi quan hệ để có kết quả tốt nhất.
  • Lựa chọn phòng khám uy tín( Tham khảo Phòng khám đa khoa Thủ đô Vĩnh Phúc), chất lượng cao cũng là cách giúp bạn điều trị bệnh phụ khoa tốt hơn. Bạn nên chọn những phòng khám có những đánh giá tốt, cơ sở hạng tầng hiện đại, Y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, rõ ràng minh bạch trong quá trình tư vấn và thăm khám.

Trên đây là những thông tin về vấn đề khám phụ khoa như thế nào? quy trình khám phụ khoa và những lưu ý. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức và những kinh nghiệm khi khám phụ khoa. Từ đó có những chuẩn bị tốt hơn trước khi lựa chọn những dịch vụ khám chữa bệnh cho bản thân.

Tới tư vấn
Điểm trung bình: 10/10 (237 lượt đánh giá)

Tới tư vấn

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !